นิตยสารชีวิตต้องสู้
Bambini TRENDY นิตยสารน้องใหม่ที่กำลังมาแรงในขณะนี้

ชีวิตใสวัยทีน 

สมัคร ยกเลิก

สาระสุขภาพ ฉบับ 653 (พฤศจิกายน 2555)
นิตยสาร “ชีวิตต้องสู้” ได้รวบรวมสารพันความรู้เกี่ยวกับโรคตับ ซึ่งเป็นโรคที่นับวันจะมีผู้ป่วยมากขึ้น มานำเสนอแก่ท่าน เพื่อจะได้เข้าใจ และรู้จักป้องกันเท่าทันโรค โดยมีคำถามและคำตอบจากแพทย์มูลนิธิโรคตับ ดังนี้
สาระสุขภาพ ฉบับ 652 (ตุลาคม 2555)
มะเร็งในท่อน้ำดีตับ..หมายถึงเนื้องอกที่เกิดขึ้นในท่อน้ำดีในตับและนอกตับ แต่ไม่ได้รวมถึงมะเร็งที่ถุงน้ำดี และมะเร็งที่หูรูดน้ำดี สาเหตุที่สำคัญ คือ การอักเสบเรื้อรังเป็นเวลานานของท่อน้ำดี ซึ่งการอักเสบนี้เกิดขึ้นได้กระจัดกระจายทั่วไปในท่อน้ำดีตับ
สาระสุขภาพ ฉบับ 651 (กันยายน 2555)
โรคไขมันคั่งสะสมในตับ คือภาวะที่มีการสะสมของไขมัน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรูปของไตรกลีเซอรายด์ อยู่ในเซลล์ของตับซึ่งอาจมีเพียงแค่ไขมันคั่งอยู่ในเซลล์ตับ หรือมีอาการอักเสบของตับร่วมด้วย โดยทั่วไปแล้วจะมีสาเหตุต่างๆ มากมายที่สามารถทำให้เกิดภาวะไขมันคั่งสะสมในตับได้
สาระสุขภาพ ฉบับ 650 (สิงหาคม 2555)
ท่านอาจจะเคยไปพบแพทย์เพื่อตรวจโรคตับ และแพทย์ส่งเจาะเลือดส่งไปตรวจดูการทำงานของตับและทางเดินน้ำดี การตรวจเลือดเช่นนี้ ทางการแพทย์ เรียกกันว่า การตรวจ Liver function test ซึ่งนิยมเขียนย่อกันว่า LFT การตรวจอาจแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ การตรวจวัดหาความผิดปกติของตับหรือทางเดินน้ำดี กลุ่มที่2 เป็นการตรวจวัดประสิทธิภาพในการทำหน้าที่จริงๆของตับ
สาระสุขภาพ ฉบับ 648 (มิถุนายน 2555)
ในปัจจุบันนั้น มีข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาโรคต่างๆ หลากหลาย ทั้งที่ถูกและผิด เราควรวิเคราะห์ข้อมูลอย่างมีเหตุผล อย่าตื่นตูม หลงเชื่อ เพราะอาจทำให้เสียทั้งเวลา เสียเงิน และอาจเสียสุขภาพเข้าไปอีก ที่สำคัญควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในโรคนั้นจริงๆ ดังคำถามพาดหัวที่ยกตัวอย่าง ก็ได้มีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการรักษาโรคตับ “ชีวิตต้องสู้” จึงได้คัดสรรความรู้ที่เป็นประโยชน์จากการตอบคำถามของแพทย์มูลนิธิโรคตับ เ
สาระสุขภาพ ฉบับ 647 (พฤษภาคม 2555)
คงไม่มีใครปฏิเสธว่า การทำงานของร่างกายนั้น จำเป็นต้องอาศัยอวัยวะทุกส่วนที่ทำงานสัมพันธ์กัน เพื่อให้เราสามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข ในฉบับนี้ “สาระสุขภาพ” ได้นำสาระดีๆ เกี่ยวกับ “ตับ” อวัยวะที่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้าม และให้ความสำคัญน้อยลงไปทุกที
สาระสุขภาพ ฉบับ 646 (เมษายน 2555)
ตับเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญกับร่างกาย หลายครั้งที่เราขาดการดูแล เอาใจใส่ หรือแม้กระทั่งทำลายเพราะ ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ “สาระสุขภาพ” ฉบับนี้ขอนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวของตับ รวมทั้งข้อแนะนำดีๆสำหรับผู้ที่เป็นโรคตับแข็ง
สาระสุขภาพ ฉบับ 640 (ตุลาคม 2554)
เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2554 เป็นวันตับอักเสบโลก มูลนิธิโรคตับได้จัดกิจกรรมให้ความรู้แก่ประชาชนในหลายๆ ช่องทางทั้งการร่วมจัดบรรยายให้ความรู้ เรื่อง “รู้ทัน กันไว้ ไกลตับอักเสบ”
สาระสุขภาพ ฉบับ 639
เมื่อวันที่28กรกฎาคม 2554เป็นวันตับอักเสบโลก มูลนิธิโรคตับได้จัดกิจกรรมให้ความรู้แก่ประชาชนในหลายๆ ช่องทางทั้งการร่วมจัดบรรยายให้ความรู้ เรื่อง “รู้ทัน กันไว้ ไกลตับอักเสบ”กับสาขาวิชาโรคระบบทางเดินอาหารโรงพยาบาลศิริราช และการให้ความรู้แก่ประชาชนผ่านสื่อต่างๆ ซึ่งนิตยสาร “ชีวิตต้องสู้” ได้เก็บตกประเด็นที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง
สาระสุขภาพ ฉบับ 638 (สิงหาคม 2554)
หลังจากที่นิตยสารชีวิตต้องสู้ นำประเด็นคำถามคำตอบเกี่ยวกับโรคตับมานำเสนอในฉบับที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีเสียงตอบรับมากมาย และอยากให้นำประเด็นความรู้มาเผยแพร่เพิ่มเติมอีก
สาระสุขภาพ ฉบับ 636 (มิถุนายน 2554)
ว่ากันว่าคนเราในแต่ละช่วงอายุจะมีความสนใจในแต่ละเรื่องต่างกัน วัยเด็กก็สนใจในเรื่องของความสนุกสนานวิ่งเล่นไปวันๆ วัยเรียนก็สนใจแต่เรื่องสถานที่เรียน เกรดที่สอบได้ แล้วก็มองหาว่าจะไปเรียนต่อที่ไหน เรียนจบแล้วจะทำงานอะไร
สาระสุขภาพ ฉบับ 636 (มิถุนายน 2554)
จากการที่ในปัจจุบัน โรคตับเป็นปัญหาใหญ่ที่คนสนใจมากขึ้น มีข้อสงสัยต่างๆ มากมายเกี่ยวกับโรคนี้ “นิตยสารชีวิตต้องสู้” จึงได้รวบรวมประเด็นคำถามคำตอบที่น่าสนใจจากเว็บไซต์ของมูลนิธิโรคตับ มานำเสนอท่านผู้อ่าน
สาระสุขภาพ ฉบับ 635 (พฤษภาคม 2554)
ในช่วงเทศกาลงานบุญ มักมีการเชิญชวนให้เราทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงหลังๆ นี้ เมื่อมีเทศกาล ก็มักมีการชวนให้งดเหล้าเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ในวันวิสาขบูชา 17 พฤษภาคม 2554 นี้ก็เช่นกัน ชีวิตต้องสู้ได้รับข่าวจากมูลนิธิโรคตับ ฝากเชิญชวนว่า นอกจากจะงดเหล้าเพื่อลดอุบัติเหตุ ลดรายจ่าย และรักษาสุขภาพแล้ว ยังเชิญให้ไปตรวจเอนไซม์ตับหรือ เรียกสั้นๆ ว่า ALT ฟรี ในระหว่างวันที่ 16-20 พฤษภาคม 2554 ซึ่งมูลนิธิฯ
สาระสุขภาพ ฉบับที่ 634 (เมษายน 2554)
ไวรัสตับอักเสบซี ค้นพบมาประมาณ 12 ปี พบว่า เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดตับอักเสบได้อีกชนิดหนึ่งสามารถทำให้เกิดตับอักเสบทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรังตลอดจนตับแข็งและมะเร็งตับ ความรุนแรงของไวรัสชนิดนี้คือ เป็นตับอักเสบเรื้อรังมากกว่าชนิดอื่น
สาระสุขภาพ ฉบับที่ 633 (มีนาคม 2554)
ในฉบับที่แล้วเราได้กล่าวถึงภัยร้ายที่เราไม่ค่อยรู้จัก “ภาวะไขมันคั่งสะสมในตับ” ว่ามีที่มา และสาเหตุเกิดจากอะไรบ้างในฉบับนี้เราจะเราจะลงลึกถึงรายละเอียด และวิธีการตรวจหาภัยร้ายที่มองไม่เห็นกันคะ
สาระสุขภาพ ฉบับที่ 632 (กุมภาพันธ์ 2554)
หากจะพูดถึงชื่อโรคไขมันคั่งสะสมในตับ เรามักไม่ค่อยรู้จักทั้งๆ ที่โรคนี้เป็นภาวะอันตรายทางสุขภาพที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง “ชีวิตต้องสู้” จึงได้ขอข้อมูลจาก รองศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระ พิรัชวิสุทธิ์ แห่งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และกรรมการมูลนิธิโรคตับ
สาระสุขภาพ ฉบับที่ 631 (มกราคม 2554)
ในช่วงเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ และเทศกาลอื่นๆ ที่เป็นวาระแห่งการเฉลิมฉลองของผู้คน สิ่งหนึ่งที่เคยชิน และขาดไม่ได้คือการดื่มเหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งทราบกันดีว่าเครื่องดื่มเหล่านี้ หากดื่มมากเกินไปก็ทำให้เมามายขาดสติจนอาจนำไปสู่อุบัติเหตุ และที่สำคัญหากดื่มในระยะยาวอาจเกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ ถึงการดื่มแอลกอฮอล์อย่างไรจึงจะปลอดภัยต่อสุขภาพ โดยเฉพาะตับ
สาระสุขภาพ ฉบับที่ 629 (พฤศจิกายน 2553)
เรื่องสุขภาพของตับของคนไทยทุกวันนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งโรคที่เกี่ยวกับตับติดอันดับ 1 ใน 5 ของโรคที่อันตรายที่สุด คนไทยหลายคนอาจจะเคยละเลยการเอาใจใส่ และมองข้ามในส่วนนี้ไป แต่หลังที่มีการเริ่มรณรงค์ให้มาสนใจด้านสุขภาพตับ จะสังเกตได้ว่าคนไทยเริ่มหันมาดูแลและค่อยระมัดระวังในการรับประทานมากขึ้น อีกทั้งยังคอยตรวจเช็คร่างกายอย่างสม่ำเสมอ
สาระสุขภาพ ฉบับ 628 (ตุลาคม 2553)
หากจะจัดอันดับโรคที่ผู้คนต่างหวาดกลัวมากกันแล้วนั้น “โรคตับ” คงจะเป็นอีกโรคหนึ่งที่อยู่อันดับต้นๆ ซึ่งปัจจุบันมีความร้ายแรงมากขึ้นทุกวันๆ อีกทั้งยังมีไวรัสบางตัวที่สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้นหากรู้จักการป้องกัน คงจะเป็นการดีที่สุด
สาระสุขภาพ ฉบับที่ 627 (กันยายน 2553)
ปัจจุบันยอดผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาเกี่ยวกับโรคตับนั้นมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าตกใจเป็นอย่างมากกับการป่วยของโรคภัยชนิดนี้ ผู้ป่วยหลายๆ ท่านก่อนหน้าที่เข้ารับการรักษามักจะชะล่าใจ หรือปล่อยปละละเลยกับสุขภาพของตัวเอง สาเหตุอาจเป็นเพราะวินัยการกินของแต่ละท่านและการที่ไม่รู้ข้อมูลเบื้องต้นที่เป็นเหตุทำให้เกิดโรคตับ ดังนั้นจึงไม่แปลก หากจะมีผู้ป่วยโรคตับจะมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นนิตยสารชีวิตต้องสู้
สนับสนุน...คนสู้ชีวิต
 
 
 
 

 

 

 
Copyright © 2009-2012 All Right Reserved. นิตยสาร ชีวิตต้องสู้