นิตยสารชีวิตต้องสู้
"นิตยสารชีวิตต้องสู้" โดยบริษัท ไลฟ์ นิวส์ จำกัด จัดประกวด "Thai Super Junior Award 2013"
ขอเชิญร่วมให้กำลังใจผู้เข้าประกวดรอบชิงชนะเลิศ
ในวันเสาร์ที่ 21 ธันนวาคม พ.ศ.2556
ณ ห้องคอนเวนชั่น ฮอลล์ สถาบันจัยจุฬาภรณ์
ถนนกำแพงเพชร 6 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร

ชีวิตใสวัยทีน 

สมัคร ยกเลิก
 

สุดยอดพระเครื่อง ฉบับ 670 ( เมษายน 2557 )
พระเครื่องในตระกูลของ “หลวงพ่อเงิน” วัดบางคลาน(วังตะโก) จังหวัดพิจิตร ที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งอีกรุ่นหนึ่งรองจากรุ่นแรกก็คือ “รุ่นปี ๒๕๑๕” ซึ่งในคอลัมน์ “สุดยอดพระเครื่อง” ฉบับนี้จะมาแนะนำวิธีดูเหรียญพิมพ์จอบใหญ่ “ปี ๑๕” อย่างง่ายๆ ให้ได้รับทราบกัน ซึ่งเหรียญหลวงพ่อเงินนี้ปัจจุบันมีราคาเช่าบูชากันหลักหลายแสนแล้ว ทั้งที่ตอนจัดสร้างเหรียญออกให้บูชาครั้งแรกมีราคาเพียง ๒๕ บาทเท่านั้นเอง
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 670 ( เมษายน 2557 )
ในบรรดาพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักที่มีชื่อเสียงสุดยอดของเมืองไทย และเป็นสุดยอดปรารถนาของนักสะสมพระเครื่องทั่วไป คงจะไม่มีพระคณาจารย์องค์ใดที่มีชื่อเสียงไร้เทียมทานเกินไปกว่า “หลวงพ่อแก้ว” แห่ง “วัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี”
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับ 669 ( มีนาคม 2557 )
“หลวงปู่บุญ ขนฺธโชติ” วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าแห่งลุ่มน้ำนครชัยศรี ชื่อเสียงของท่านโด่งดังไปทั่วประเทศไทย แม้ว่าท่านจะมรณภาพไปนานแล้ว(๓๐ มีนาคม พ.ศ.๒๔๗๘) แต่คุณงามความดีและบุญญาธิการที่ท่านได้สร้างสั่งสมไว้ตลอดช่วงอายุขัยยังคงอยู่มิเสื่อมคลาย
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 669 ( มีนาคม 2557 )
ในบรรดาพระรูปหล่อของคณาอริยาจารย์ต่างๆ ตั้งแต่ในยุคอดีตจนถึงปัจจุบันนั้น นับได้ว่าเป็นพระดีที่นำเอามาบูชาแล้วจะต้องเกิดผลทางพุทธคุณอย่างแน่นอน โดยเฉพาะพระรูปหล่อของ “หลวงพ่อเงิน” แห่งวัดบางคลาน จ.พิจิตร พระเกจิอาจารย์ดังที่อยู่ในความนิยมของผู้คนตลอดมา
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 668 ( กุมภาพันธ์ 2557 )
ในคอลัมน์ “เล่าขานตำนานพระเครื่อง” ฉบับนี้ใคร่ขอแนะนำให้คุณผู้อ่านได้รู้จักกับ “พระซุ้มกอ” หนึ่งในสุดยอดพระเครื่องเมืองสยามของพระชุดเบญจภาคี ซึ่งตามตำนานที่ปรากฏบนแผ่นลายเงินที่พบในขณะรื้อพระเจดีย์องค์ใหญ่วัดพระบรมธาตุ ตลอดจนในพระราชนิพนธ์เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 666 ( ธันวาคม 2556 )
หลังจากที่ได้เคยนำเสนอเรื่องราวของ “พระสมเด็จบางขุนพรหม” ไปบ้างแล้วเมื่อหลายฉบับก่อน โดยครั้งนั้นเล่าถึงเรื่องราวพระสมเด็จกรุเก่า ซึ่งเป็นพระที่ถูกลักลอบตกขึ้นมาก่อนการเปิดกรุอย่างเป็นทางการ มาในฉบับส่งท้ายปีนี้ “เล่าขานตำนานพระเครื่อง” จะนำเสนอเรื่องราวของพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ กรุใหม่บ้าง
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 664 ( ตุลาคม 2556 )
ฉบับที่แล้วได้กล่าวถึงพระนางพญาพิมพ์เข่าโค้ง และเพื่อให้แฟนๆ “ชีวิตต้องสู้” ได้รับทราบเกร็ดความรู้ต่อเนื่อง ในฉบับนี้จึงขอกล่างถึง “พระนางพญาพิมพ์ทรงใหญ่เข่าตรง” ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีในหมู่ผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาว่า พระนางพญา จังหวัดพิษณุโลก
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 663 ( กันยายน 2556 )
ในบรรดาพระชุดเบญจภาคี “พระนางพญา” ถือเป็นพระพุทธปฏิมาจากเมืองสองแควพิษณุโลกที่สวยสง่าสมฉายา “ราชินีแห่งพระเครื่อง” และมีค่านิยมสูงไม่น้อยไปกว่าขุนพลพระเครื่ององค์ใด พระนางพญาเป็นพระเครื่องแตกจากกรุ “วัดนางพญา”
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับ 661 ( กรกฏาคม 2556 )
พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม” สร้างขึ้นโดย “สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)” เป็นการสร้างที่เรียกว่าทำไปแจกไป สำหรับองค์นี้จะเห็นธรรมชาติในเนื้อองค์พระ มีรอยยุบตัวและรอยรูพรุนปลายเข็มให้เห็นอยู่ทั่วไป ด้านหลังจะเห็นรอยปริแยกตามริมขอบองค์พระซึ่งเป็นลักษณะอย่างหนึ่งของด้านหลังขององค์พระพิมพ์นี้
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับ 660 ( มิถุนายน 2556 )
เอกลักษณ์ของ “พระปิดตาห้วยจระเข้” นอกจากจะต้องดูพิมพ์เป็นหลักแล้ว ต้องมีการลงเหล็กจารทุกองค์ด้วย ใน การลงเหล็กจารนั้นมีเรื่องเล่ากันว่า “หลวงปู่นาค” ท่านนำเอาพระปิดตาที่สร้างเสร็จแล้วไปลงเหล็กจารที่ท่าน้ำข้างๆ วัด โดยท่านจะนำลงไปจารอักขระใต้น้ำ เมื่อจารเสร็จแล้วก็จะปล่อยให้พระปิดตาลอยขึ้นมาเหนือน้ำเอง
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับที่ 657 (มีนาคม 2556)
ในหมู่นักสะสมพระปิดตาเชื่อกันว่า หลวงปู่จีน คือปรมาจารย์ผู้ให้กำเนิดพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักแห่งภาคตะวันออก ตามประวัติแล้วหลวงปู่จีนและหลวงพ่อแก้วเป็นเกจิอาจารย์ในยุคเดียวกัน บางท่านเชื่อว่าหลวงพ่อแก้วเป็นศิษย์หลวงปู่จีน หลวงปู่จีนท่านมรณะภาพในปี พ.ศ.2440
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับที่ 656 (กุมภาพันธ์ 2556)
ราคา 4,500,000 บาท พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยม A หายาก องค์นี้สภาพพื้นผิวจัดเป็นพระที่ดูง่ายมากจะเห็นเกร็ดพิมเสนอยู่ทั่วทั้ง องค์พระเรียกว่าเนื้อหาครบเต็มสูตรครับ รับประกันความแท้ตลอดชีวิตเลยครับ
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับที่ 655 (มกราคม 2556)
“หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ” เป็นชาวบ้านบางคลาน อำเภอบางคลาน จังหวัดพิจิตร เป็นบุตรคนที่ ๔ บิดาของท่านชื่อ “อู๋” เป็นชาวบ้านบางคลาน มารดาของท่านชื่อ “ฟัก” เป็นชาวบ้าน จังหวัดกำแพงเพชร เกิดตรงกับสมัยรัชกาลที่ ๑ แห่งรัตนโกสินทร์ มีพี่น้องรวมทั้งสิ้น ๖ คนด้วยกัน
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับที่ 653 (พฤศจิกายน 2555)
ประวัติของ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร มีความน่าสนใจมากอยู่หลายจุดด้วยกัน นอกเหนือจากท่านจะเป็นพระเถราจารย์ที่เชี่ยวชาญเวทย์วิทยาคมที่ยิ่งใหญ่เกรียงไกรที่สุดรูปหนึ่งของเมืองไทยแล้ว ท่านยังมีอายุไขยืนยาวถึง 111 ปี
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับที่ 652 (ตุลาคม 2555)
หากกล่าวถึงพระสมเด็จย่อมเป็นที่ยอมรับกันโดยปราศจากข้อกังขาในแวดวงนักนิยมพระเครื่อง ว่าสุดยอดอันดับหนึ่งในยุทธจักร ต้องยกให้พระสมเด็จของเจ้าประคุณ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) โดยเฉพาะพระกรุบางขุนพรหมตามประวัตินั้น ระบุว่าจัดสร้างขึ้นราวปี พ.ศ.2413 “เสมียนตราด้วง”นิตยสารชีวิตต้องสู้
สนับสนุน...คนสู้ชีวิต
ก้าวสู่ปีที่ 22
นิตยสารชีวิตต้องสู้
ฉบับที่ 666
ประจำเดือนธันวาคม 2556
********************