นิตยสารชีวิตต้องสู้
Bambini TRENDY นิตยสารน้องใหม่ที่กำลังมาแรงในขณะนี้

ชีวิตใสวัยทีน 

สมัคร ยกเลิก

เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 680 (กุมภาพันธ์ 2558)
หากยังจำกันได้ผู้เขียนเคยกล่าวถึง “หลวงพ่อพรหม ถาวโร” วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์กันมาพอสมควร ทั้งชีวประวัติของท่านตลอดจนพระเครื่องของหลวงพ่อพรหมที่นับได้ว่าเป็นหนึ่งในพระเกจิที่มีคนนิยมเล่นหาอย่างกว้างขวาง และใน “ทำเนียบ ๒๕ พระเครื่องพระบูชามหานิยม”
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 679 (มกราคม 2558)
“เหรียญรุ่นสร้างบารมี” ของ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ” สุดยอดพระเกจิแห่งวัดบ้านไร่ พ.ศ.๒๕๑๙ รุ่นแรก ถือเป็นหนึ่งในเหรียญที่มีผู้นิยมเล่นหากันอย่างกว้างขวาง และกลายเป็นเหรียญหายากรุ่นหนึ่งของหลวงพ่อคูณในปัจจุบัน
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 678 (ธันวาคม 2557)
กลับมาพบกับเล่าขานตำนานพระเครื่องเมืองกันอีกเช่นเคย ซึ่งในฉบับนี้ผู้เขียนจะพาไปศึกษาพระเครื่องยอดนิยมซึ่งเป็นที่ใฝ่หาของนักสะสมซึ่งก็คือ “พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้” พระในตระกูลนี้มีพิมพ์นิยมหลักๆ
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับ 678 (ธันวาคม 2557)
ว่ากันว่า “พระชัยวัฒน์ห่มคลุม” วัดบวรนิเวศวิหารนั้นถูกสร้างขึ้นหลังจาก “พระกริ่งปวเรศ” ไม่นานนัก ซึ่งตามประวัตินั้นยังเป็นที่ถกเถียงกันว่าใครคือผู้สร้างที่แท้จริง กระแสหนึ่งระบุว่า “สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์”
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับ 676 (ตุลาคม 2557)
ฉบับนี้ขอนำเสนอเรื่องราวของ “หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ” วัดบางคลาน(วังตะโก) จังหวัดพิจิตร กันอีกสักครั้ง เนื่องจากวัตถุมงคลของท่านนั้นเป็นหนึ่งในพระเครื่องยอดปรารถนาของบรรดานักสะสมไม่เสื่อมคลาย ซึ่งนอกจากพุทธาคมอันแก่กล้าและรอบรู้แตกฉานในสรรพศาสตร์แล้ว
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 675 (กันยายน 2557)
หนึ่งในพระเครื่องยอดนิยมของหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค จ.สระบุรี “เหรียญฉลองอายุครบ ๙๐ ปี หลวงพ่อพรหม” ถือเป็นเหรียญยอดนิยมที่คนเล่นหากันอย่างมาก สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๗ เป็นเหรียญโลหะรุ่นสุดท้ายที่ทางกรรมการวัดช่องแคจัดสร้างขึ้น
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับ 675 (กันยายน 2557)
“พระกรุวัดเงินคลองเตย พิมพ์สังกัจจายน์มีหู” เป็นพระที่มีค่านิยมสูงสุดอีกพิมพ์หนึ่งในจำนวนทั้งหมด โดยพระสังกัจจายน์ที่ขึ้นจากกรุนี้มีพบเห็นอยู่ ๒ พิมพ์ด้วยกันคือ “พิมพ์มีหู” และ “พิมพ์ไม่มีหู”
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 674 ( สิงหาคม 2557 )
เป็นที่ทราบกันดีในหมู่ผู้นิยมสะสมพระเครื่องว่า สุดยอดพระปิดตาอันดันดับหนึ่งของเมืองไทย ที่เป็นราชาแห่งพระปิดตาเนื้อผง และมากด้วยความนิยมในด้านเสน่ห์และเมตตามหานิยม จะเป็นอื่นใดไปไม่ได้นอกจาก “พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว” แห่งวัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับ 674 ( สิงหาคม 2557 )
“พระพุทธชินราช อินโดจีน ๒๔๘๕” พิมพ์ครึ่งซีก วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร จัดเป็นพระที่สร้างน้อยและหาของจริงดูได้ยากมาก องค์นี้เป็นพิมพ์ที่แต่งและชุบยาดำสภาพผิวแห้งยังไม่ผ่านการใช้
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับ 673 ( กรกฏาคม 2557 )
รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร “รุ่นปี ๑๕” นี้ มีจุดเริ่มจากจากการที่ “พระครูพิบูลธรรมเวท” หรือ “หลวงพ่อเปรื่อง ฐิตปุญฺโญ” เจ้าอาวาสวัดบางคลาน จัดสร้างขึ้นเพราะต้องการหาปัจจัยมาบูรณะพระอุโบสถ มี “สมเด็จพระวันรัต” วัดพระเชตุพนฯ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ “พลตำรวจเอกสง่า กิตติขจร” รมช.ต่างประเทศ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 673 ( กรกฏาคม 2557 )
เป็นที่รู้กันดีในยุทธจักรวงการพระเครื่องว่า พระเครื่อง “หลวงปู่ศุข” หรือ “พระครูวิมลคุณากร” สุดยอดพระเกจิอาจารย์แห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท เป็นหนึ่งในวัตถุมลคลยอดปรารถนา ซึ่ง “ชีวิตต้องสู้” ฉบับนี้จะนำเสนอเรื่องราวเล่าขานตำนานของท่าน และจุดกำเนิดความขลังของพระพิมพ์สี่เหลี่ยมประภามณฑลให้ได้รับทราบกัน
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 672 ( มิถุนายน 2557 )
คอลัมน์ “เล่าขานตำนานพระเครื่อง” ในฉบับนี้จะพาผู้อ่าน “ชีวิตต้องสู้” ไปศึกษาการสร้างพระเครื่องที่ได้รับความนิยมสูงอีกองค์หนึ่ง ซึ่งก็คือ “รูปเหมือนพิมพ์ปั๊มหลวงพ่อเดิม พุทธสโร” หรือ “พระครูนิวาสธรรมขันธ์” แห่งวัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์ จัดสร้างเมื่อปีพ.ศ.๒๔๘๒ พร้อมเหรียญรูปไข่ในคราวที่หลวงพ่อเดิมอายุครบ ๘๒ ปี
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับ 672 ( มิถุนายน 2557 )
พระเครื่องในตระกูลของ “หลวงพ่อเงิน” วัดบางคลาน(วังตะโก) จังหวัดพิจิตร ที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่ง เหรียญปั๊มหลวงปู่ทวด (พิมพ์น้ำเต้าบล็อกหน้าแก่ยอดนิยม ปีพ.ศ.๒๕๐๕) เนื้อทองแดง “กะไหล่ทอง” สภาพสวยสมบูรณ์แบบมากๆ ผิวเดิมๆ (สุดยอดของความหายาก) เนื้อทองแดงเก่าจัด
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 671 ( พฤษภาคม 2557 )
“หลวงพ่อทบ ธมฺมปัญโญ” หรือ “พระครูวิชิตพัชราจารย์” พระเกจิแห่งวัดพระพุทธบาทชนแดน อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ หลวงพ่อทบท่านเกิดเมื่อปี พ.ศ.๒๔๒๔ ณ บ้านหัวลม ตำบลนายม เพชรบูรณ์ โยมบิดาชื่อเผือก โยมมารดาชื่ออินทร์
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับ 670 ( เมษายน 2557 )
พระเครื่องในตระกูลของ “หลวงพ่อเงิน” วัดบางคลาน(วังตะโก) จังหวัดพิจิตร ที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งอีกรุ่นหนึ่งรองจากรุ่นแรกก็คือ “รุ่นปี ๒๕๑๕” ซึ่งในคอลัมน์ “สุดยอดพระเครื่อง” ฉบับนี้จะมาแนะนำวิธีดูเหรียญพิมพ์จอบใหญ่ “ปี ๑๕” อย่างง่ายๆ ให้ได้รับทราบกัน ซึ่งเหรียญหลวงพ่อเงินนี้ปัจจุบันมีราคาเช่าบูชากันหลักหลายแสนแล้ว ทั้งที่ตอนจัดสร้างเหรียญออกให้บูชาครั้งแรกมีราคาเพียง ๒๕ บาทเท่านั้นเอง
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 670 ( เมษายน 2557 )
ในบรรดาพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักที่มีชื่อเสียงสุดยอดของเมืองไทย และเป็นสุดยอดปรารถนาของนักสะสมพระเครื่องทั่วไป คงจะไม่มีพระคณาจารย์องค์ใดที่มีชื่อเสียงไร้เทียมทานเกินไปกว่า “หลวงพ่อแก้ว” แห่ง “วัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี”
สุดยอดพระเครื่อง ฉบับ 669 ( มีนาคม 2557 )
“หลวงปู่บุญ ขนฺธโชติ” วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าแห่งลุ่มน้ำนครชัยศรี ชื่อเสียงของท่านโด่งดังไปทั่วประเทศไทย แม้ว่าท่านจะมรณภาพไปนานแล้ว(๓๐ มีนาคม พ.ศ.๒๔๗๘) แต่คุณงามความดีและบุญญาธิการที่ท่านได้สร้างสั่งสมไว้ตลอดช่วงอายุขัยยังคงอยู่มิเสื่อมคลาย
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 669 ( มีนาคม 2557 )
ในบรรดาพระรูปหล่อของคณาอริยาจารย์ต่างๆ ตั้งแต่ในยุคอดีตจนถึงปัจจุบันนั้น นับได้ว่าเป็นพระดีที่นำเอามาบูชาแล้วจะต้องเกิดผลทางพุทธคุณอย่างแน่นอน โดยเฉพาะพระรูปหล่อของ “หลวงพ่อเงิน” แห่งวัดบางคลาน จ.พิจิตร พระเกจิอาจารย์ดังที่อยู่ในความนิยมของผู้คนตลอดมา
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 668 ( กุมภาพันธ์ 2557 )
ในคอลัมน์ “เล่าขานตำนานพระเครื่อง” ฉบับนี้ใคร่ขอแนะนำให้คุณผู้อ่านได้รู้จักกับ “พระซุ้มกอ” หนึ่งในสุดยอดพระเครื่องเมืองสยามของพระชุดเบญจภาคี ซึ่งตามตำนานที่ปรากฏบนแผ่นลายเงินที่พบในขณะรื้อพระเจดีย์องค์ใหญ่วัดพระบรมธาตุ ตลอดจนในพระราชนิพนธ์เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕
เล่าขานตำนานพระเครื่อง ฉบับ 666 ( ธันวาคม 2556 )
หลังจากที่ได้เคยนำเสนอเรื่องราวของ “พระสมเด็จบางขุนพรหม” ไปบ้างแล้วเมื่อหลายฉบับก่อน โดยครั้งนั้นเล่าถึงเรื่องราวพระสมเด็จกรุเก่า ซึ่งเป็นพระที่ถูกลักลอบตกขึ้นมาก่อนการเปิดกรุอย่างเป็นทางการ มาในฉบับส่งท้ายปีนี้ “เล่าขานตำนานพระเครื่อง” จะนำเสนอเรื่องราวของพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ กรุใหม่บ้าง


[ Page1  of  2 ] 1  2   Next>  Last Page>>

นิตยสารชีวิตต้องสู้
สนับสนุน...คนสู้ชีวิต
 
 
 
 

 

 

 
Copyright © 2009-2012 All Right Reserved. นิตยสาร ชีวิตต้องสู้